LẬP KẾ HOẠCH CHO KỲ THI IELTS

Đối với nhiều bạn khi bắt đầu luyện thi IELTS, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp bởi số lượng kiến thức mà mình phải học để có được số điểm mong muốn, nên bạn cảm thấy khó khăn để bắt đầu. Bạn không biết học gì, học bao nhiêu, và nỗ lực để học mọi thứ nhưng vẫn không nhận được kết quả mong muốn.

Nhiều bạn cũng tập trung quá nhiều vào kết quả cuối cùng (điểm IELTS), nhưng bạn cần hiểu điều này: bạn không thực sự kiểm soát được điểm số cuối cùng trong phòng thi nhưng bạn có thể kiểm soát được thói quen học tập hàng ngày, quá trình học tập và những việc nhỏ có thể làm mỗi ngày để giúp bạn thành công.

Dưới đây là 5 bước đơn giản để bạn có thể lập cho mình một kế hoạch và bắt tay vào hành động:

1. Lập kế hoạch học tập
Bạn sẽ không thể biết mình đi đến đâu nếu bạn không có kế hoạch cho hành trình của bạn? Nhiều người đã bỏ qua bước quan trọng này. Họ không bao giờ nghĩ về những gì họ đang học và tại sao họ lại học nó.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu, bạn cần lập một kế hoạch. Bạn cần phải cụ thể về thời gian bạn sẽ học (thời gian chính xác trong ngày của bạn), nơi bạn sẽ học (quán cà phê, ở nhà, ở trường), và chính xác những gì bạn sẽ học trong những khoảng thời gian đó. Cho dù đó là trên điện thoại hay máy tính xách tay của bạn. Dành thời gian để lập một kế hoạch học tập vững chắc trước khi bạn bắt đầu hành trình chinh phục IELTS.

Đây là điều cần thiết.

2. Chỉ cần bạn bắt đầu (Quy tắc 30 phút)
IELTS thật đáng sợ, và một số bạn rất lo lắng về việc bắt đầu từ đâu đến nỗi họ trì hoãn việc học. Vì vậy, mẹo này rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắt đầu và bắt đầu bằng những việc dễ dàng! Bạn không cần phải học 20 giờ mỗi ngày để đạt điểm cao về IELTS, nhưng bạn cần phải bắt đầu. Một số bạn căng thẳng đến mức quên rằng bắt đầu học là đã thắng một nửa trận chiến. Bạn thường để nó đến ngày hôm sau rồi ngày hôm sau nữa. Nhưng một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì minh làm được.

3. Duy trì động lực
Hãy nghĩ về một chuyến tàu. Phải mất rất nhiều nỗ lực để có được con tàu kim loại lớn, nặng, di chuyển đúng hướng. Nhưng một khi nó được bắt đầu, không có gì có thể ngăn chặn nó. Hãy giống như con tàu đó. Hãy chắc chắn rằng bạn kiên định trong việc luyện tập. Chỉ cần bắt đầu học mỗi ngày. Hãy để động lực xây dựng thói quen học tập của bạn, đó là điều mà bạn có toàn quyền kiểm soát.

4. Tin tưởng vào quá trình.
Chia kế hoạch thành các phần nhỏ hơn và cụ thể
Không bao giờ đưa ra tuyên bố chung chung như ‘Hôm nay tôi sẽ học nghe IELTS’. Điều đó nghĩa là gì? Bạn nên học phần nào của bài nghe IELTS? Loại câu hỏi để được thực hành? Chiến lược nào sẽ được tiến hành? Kỹ năng nào để cải thiện?

Nếu bạn đang luyện đọc IELTS, có lẽ bạn có thể chia nhỏ nó theo nhiệm vụ. Thực hành câu hỏi T / F / NG một ngày. Bạn cũng có thể dành một ngày để thực hành các thủ tục trước khi nghe, ví dụ gạch chân các từ khóa, suy nghĩ về các từ đồng nghĩa và dự đoán các câu trả lời, bạn sẽ làm tốt hơn về tổng thể.

5. Kiểm tra và theo dõi tiến trình của bạn
Bước đầu tiên là lập một kế hoạch học tập. Bây giờ chúng ta sẽ thêm một bước nữa. Bạn nên có một kế hoạch cho mỗi ngày trong tuần mà bạn học. Hãy nhớ bao gồm thời gian, địa điểm và những gì của thói quen học tập của bạn.

Bạn cũng nên có một hộp kiểm nhỏ sau mỗi buổi học. Mỗi khi bạn hoàn thành một buổi học cụ thể, hãy chắc chắn kiểm tra minh đã làm được những gì và đánh dấu tích để ghi nhận thành công. Bằng cách này bạn sẽ xây dựng sự tự tin và tạo nên những sự tiến bộ đáng kể.

Bài viết tham khảo từ British Council Vietnam: https://www.britishcouncil.vn/…/how-to-plan-for-your-ielts